Cách Kiểm Tra Tốc Độ Đọc Ghi Ổ Cứng Đơn Giản Nhất

Cách kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng đơn giản và chính xác nhất hiện nay là gì?  Bạn đang thắc mắc liệu tốc độ đọc ghi mà các hãng sản xuất đưa ra liệu có chính xác hay không? Làm thế nào để test xem tốc độ đọc ghi của ổ cứng thì hôm nay Yêu Công Nghệ Số sẽ chia sẽ với các bạn trong bài viết này.
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mền dùng để kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD, HDD, USB và cả thẻ nhớ nhưng hôm nay shop sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và test tốc độ đọc ghi bằng phần mền CrystalDiskMark.
 

1. Cách kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng bằng phần mền CrystalDiskMark

Bước 1: Bạn tải phần mền CrystalDiskMark – Sau khi tải phần mền CrystalDiskMark bạn tiến hành giải nén file có đuôi “.zip”. Xem hướng dẫn như hình.
 
Cách kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng đơn giản
 
Bước 2: Sau khi giải nén xong – các bạn vào thư mục vừa giải nén. Ở đây sẽ có 4 file đuôi “.exe”. Tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng 32bit hoặc 64bit mà bạn mở file DiskMark32.exe hoặc DiskMark64.exe (đối với bản Standard) và DiskMark32S.exe hoặc DiskMark64S.exe (đối với bản Shizuku) cho phù hợp.
 
 
 
Bước 3: Các bạn chọn ổ đĩa muốn kiểm tra và chọn “All” (Ở đây mình chọn ổ đĩa D). Quá trình test sẽ mất khoảng 5 phút tùy theo ổ cứng mà bạn chọn.
 
Bước 4: Xem tốc độ đọc ghi ổ đĩa của bạn. Trung bình Read/Write Seq phải trên 100 điểm thì có thể chấp nhận được. (Dưới 100 điểm thì tốc độ của ổ đang ở mức báo động).
 

2. Giải đáp một số thuật ngữ hiển thị trên phần mềm

  • Seq (Sequential): Kiểm tra phương pháp đỉnh cấp sẽ có tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu được đọc và ghi của ổ cứng liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận
  • 512K: Dữ liệu sẽ được đọc và ghi dữ liệu 512Kb không tuần tự nhưng nó sẽ di chuyển tới các vùng trống một thứ tự ngẫu nhiên (Random)
  • 4kQD32: Cách giống như cách 4K nhưng dữ liệu thông tin sẽ được gửi tới bộ điều khiển của ổ đĩa
  • 4K: Tương tự các phần trên dữ liệu đọc và ghi 4Kb nhưng di chuyển liên tục.
 
Các bạn nên lưu ý: Bạn không nên lặp lại các bài kiểm tra đọc ghi không cần thiết. Tiến hành kiểm tra tốc độ đọc ghi liên tục có thể làm rút ngắn tuổi thọ của thiết bị lưu trữ. Nếu bạn đang tìm cách nâng cấp ổ cứng của mình lên SDD để cải thiện tốc độ, bạn nên cân nhắc một số lựa chọn SSD tốt nhất và đang bán chạy nhất trên thị trường, có thể kể đến như: Samsung SSD 860 EVO, Samsung SSD T5 Portable, WD My Passport, WD My Passport Go.
 
 
Bạn tham khảo: 
Trên đây là cách kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng đơn giản nhất hiện nay và được đa số người dùng sử dụng vì độ chính xác cao. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì? hãy để lại comment phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search