Cấu hình máy đào Chia Coin – Có thể dùng máy đào Bitcoin cho Bitcoin Xanh không?

Chia Coin hay còn gọi là “Bitcoin Xanh” được nhiều người kỳ vọng chúng sẽ có giá trị không thua kém gì so với Bitcoin khi được lên sàn vào đầu tháng 05/2021. Để có thể đào Chia Coin, bạn phải cần có hệ thống dàn máy “xịn xò”. Vậy xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào mạnh? Có gì khác với Bitcoin? Cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Khác nhau về cấu hình máy tính đào Chia Coin và Bitcoin

Chắc chắn bạn không thể quên được “con sốt” Card màn hình trong những tháng đầu của 2021. Nguyên nhân chính khiến cho giá của VGA tăng gấp 3-5 lần là do nguồn cung không đủ để đáp ứng cho các bộ máy “Trâu” – Máy sử dụng cày Bitcoin. Thường với mỗi máy đào Bitcoin có thể lắp đặt từ 6-8 VGA, còn hiểu cách khác: Khi muốn khai thác Bitcoin thì bạn phải sở hữu cho mình bộ máy có thật nhiều VGA.

cấu hình máy đào chia

Khác hoàn toàn với Bitcoin, đối với Chia Coin khai thác tiền ảo dựa vào ổ cứng HDD và SSD. Với đồng tiền ảo này được khai thác dựa vào các thuận toàn đồng thuận (PoST) của chúng. Với PoST này tận dụng về không gian trống có trong ổ cứng để giúp chạy các lệnh đọc/ghi lại các khối mới nằm trong Blockchain. Các loại cấu hình máy tình đào Chia Coin cần có sự đầu tư rất nhiều về ổ cứng thay vì các loại Card giống như Bitcoin.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đào Chia

Nhận thanh toán quốc tế đơn giản hơn với Payoneer

Có thể tận dụng máy đào Bitcoin cho Bitcoin xanh không?

Nhưng đã nói trên, máy đào tiền ảo Bitcoin tập trung vào VGA, RAM hoặc ổ cứng chỉ dừng lại ở mức thông thường, như: RAM 4GB, HDD 100GB, có thể không cần SSD. Ngoài ra, Mainboard là dòng có hỗ trợ nhiều khe cắm PCI. Vì vây, cấu hình này KHÔNG tận dụng để làm máy đào Chia Coin, nhất là khi 1 Plot đã “ngốn” đến 101GB ổ cứng.

cấu hình máy đào chia

Xây dựng cấu hình máy đào Chia Coin như thế nào?

Lựa chọn cấu hình máy tính đào Coin như thế nào? Bạn có thể xây dựng dựa theo thông tin bên dưới nhé:

Đối với cấu hình cơ bản tạo ra 1 Plot gồm có: 2 luồng CPU, 3,2GB RAM và 256GB SSD.

Giả dụ như CPU Core I5 8400 (với 6 luồng) tương ứng với 3 Plot, lúc này bạn sẽ tính toán với dụng lượng từ các linh kiện đi kèm như sau:

  • Với RAM: 3,2GB x 3 = 9,6GB
  • SSD: 256 x 3 = 795GB
  • HDD: Tùy chọn, khuyến khích nên <6TB

Như vậy, đối với cấu hình máy tính đào Bitcoin Xanh cần có là: Core i5 8400, RAM 16GB, SSD 1TB và HDD 4GB.

Bạn cần đầu tư về bộ máy CPU tối thiểu dòng Core i5 hoặc dòng Core i7 với đời thấp. Còn bạn thích CPU có nhiều luồng, có thể ưu tiên với một số mã AMD thuộc Ryzen.

Một số lưu ý khi cấu hình máy cày Chia Coin

Muốn đầu tư ít mà vẫn có thể đào Chia Coin hiệu quả thì bạn đừng bỏ qua các lưu ý dưới đây:

Về chọn dung lượng ổ cứng

Không nhất thiết phải lựa chọn ổ cứng dung lượng quá cao! Phần lớn những chơi đào Coin luôn quan niệm rằng: “Cứ dung lượng ổ cứng càng cao thì hiệu năng đào Coin sẽ tốt hơn”. Tuy nhiên, dung lượng ổ cứng KHÔNG là yếu tố quyết định tất cả. Bởi:

  • So sánh giữa ổ cứng HDD 8TB sẽ có khoảng 75 Plot với ổ cứng HDD 4TB số Plot có khoảng 34. Giả sử, khi 1 ổ 8TB gặp vấn đề, số Plot mất cũng nhiều hơn và rủi ro lớn hơn.
  • Khi xảy ra vấn đề, số Plot trên ổ cứng HDD dung lượng lớn cũng sẽ mất nhiều hơn. Plot là không gian ổ cứng dành riêng cho việc cày Chia Coin. Bạn phải có Plot thì mới có thể cày được Coin. 1 Plot tốn khoảng 101GB ổ cứng. Điều này đồng nghĩa việc ổ cứng dung lượng càng lớn, số lượng plot càng nhiều. Nên khi ổ cứng bị hỏng, số Plot mất cũng nhiều hơn.
  • Đó là chưa kể việc nếu đồng tiền ảo Chia Coin khi lên sàn sẽ không được giá, khi bạn muốn thanh lý bộ máy “trâu” của mình cũng sẽ khá khó vì rất khách hàng cần 1 ổ cứng HDD dung lượng 6TB hay 8TB.

Nên lựa chọn ổ cứng mức tầm trung

Vậy tại sao bạn chỉ nên lựa chọn ổ cứng ở mức tầm trung? Trong thực tế, chứng minh dung lượng hoặc tất cả kết nối USB, SAS, SATA,…. đều không gây ảnh hưởng tới tốc độ đào tiền ảo. Khi việc đầu tư ổ cứng quá xịn xò với nhiều chức năng, kết nói mới sẽ rất lãng phí.

Theo đó, bạn có thể lựa chọn dòng ổ cứng HDD Toshiba để cày Chia

cấu hình máy đào chia

Không nên đầu tư cấu hình quá cao

Bên cạnh vấn đề khó thanh lý khi giá Chia không cao, còn lý do nữa mà chúng tôi khuyên bạn khi đầu tư vào dàn máy đó là: cấu hình khủng KHÔNG giúp bạn khai thác Chia Coin nhanh hơn!

7-9 giờ là thời gian trung bình để thực hiện 3 Lô. Mặc dù bạn đầu tư dàn máy có cấu hình cao hơn nhưng số lượng Plot tối đa mà để xây dựng 1 ngày chỉ khoảng 9 Plot. Để làm đầy 1 ổ cứng 6TB cũng mất trong khoảng 6 ngày. Do đó, thay vì đầu tư vào cấu hình máy tính đào Bitcoin Xanh, chúng tôi khuyến khích bạn nên mua 1 dàn máy tính tầm trung và đầu tư vào nhiều máy hơn!

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây hy vọng có thể giúp bạn cấu hình máy đào Chia Coin khủng. xịn xò lại tiết kiệm chi phí. 

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search