ChatGPT là gì?

ChatGPT thời gian gần đây đang “gât sốt” trong cộng đồng công nghệ trên toàn thế giới với nhiều đột phá gây bất ngờ. Không chỉ ChatGPT mà các từ khóa như OpenAI, Chatbot AI cũng đang được quan tâm. Vậy ChatGPT là gì mà lại đang thu hút nhiều sự chú ý đến như vậy, tiềm năng và sức mạnh của công cụ này là gì? Bài đọc bên dưới sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin đơn giản và dễ hiễu nhất về Chatbot này cũng như những tính năng đặc biệt nhé.

ChatGPT là gì?

ChatGPT có tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer, là một hệ thống robot trò chuyện (chatbot) được tạo ra bằng khoa học công nghệ GPT 3. Đây là một mô hình sử dụng công nghệ AI để sử lý tiếng nói hiện đại nhất hiện nay, có khả năng tạo văn bản giống với con người chỉ với những từ khóa cơ bản. GPT áp dụng được trong nhìu lĩnh vực như dịch ngôn ngữ, mô phỏng tiếng nói, tạo văn bản cho chatbot. Hiện đây là một trong những mô hình AI sử lý ngôn ngữ lớn và mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại, trong đó chức năng được sử dụng rộng rãi nhất là tạo ChatGPT.

Hiểu một cách đơn giản nhất, công cụ này giúp sử lý ngôn ngữ tự nhiên và chúng có khả năng trò chuyện như con người. Một điểm đáng chú ý đó là khả năng trò chuyện dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc. ChatGPT có thể trình bày ý tứ một cách logic, có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy cho các câu hỏi phức tạp, có thể viết kịch bản, viết tiểu luận, viết content… Cùng với đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình.

ChatGPT

Ai tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo ra bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI với trụ sở chính của công ty nằm ở San Francisco,  công ty này đã ra mắt công cụ ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022.

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT khá đơn giản đó là nhận câu hỏi hoặc kể lời của bạn, sau đó đưa ra lời giải đáp cho tất cả những thắc mắc ấy. Tuy nhiên, để có thể hoạt động như thế này đòi hỏi những thuật toán vô cùng phức tạp. Mô phỏng này sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy các dữ liệu văn bản rộng lớn từ Internet có từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

ChatGPT hoạt động như một mô hình ngôn ngữ dựa theo xác suất, dự đoán, phân tích và đưa ra đáp án. Để có thể làm được điều này, mô hình phải trải qua nhiều cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. Tại đây người dùng cung ứng đầu vào một cách cụ thể, trong trường hợp mô hình trả lời sai thì đáp án đúng được cập nhật ngay lập tức, từ đó củng cố kiến thức cho hệ thống và những thông tin dần chuẩn xác hơn trong tương lai. Một trong những điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này chính là nó luôn tiếp tục học ngay cả khi vẫn đoán khoản tiếp theo là gì, việc học liên tục và không dừng lại giúp nó tăng vốn hiểu biết cho những gọi ý và thắc mắc cho người sử dụng.

ChatGPT

Những hạn chế của ChatGPT

Thông tin chỉ tương đối, chưa chính xác và chưa đáng tin cây

Tuy ChatGPT đang rất phổ biến nhưng vẫn có những hạn chế cần lưu ý. Mô hình có thể tạo ra được hầu hết các loại văn bản dựa trên lượng tri thức và dữ liệu khổng lồ mà nó sở hữu. Tuy nhiên người dùng không thể kiểm chứng được độ xác thực của những thông tin mà chúng tạo ra, bởi vì nó chỉ phỏng đoán các chữ xuất hiện tiếp theo trong một câu thuộc một văn bản bất kì. Nhìn chung mô hình này cung cấp các đoạn văn bản liền mạch và mang đến sự hợp lý trong lúc đọc. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp chúng tạo ra những nội dung vô nghĩa hoặc không chính xác về mặt thông tin.

ChatGPT

Chưa được cập nhật các sự kiện mới nhất

Một điểm hạn chế khác của ChatGPT chính là nó chưa có khả năng cập nhật những sự kiện mới nhất mỗi ngày. Theo thông tin từ phía OpenAI, công cụ này chỉ mới nhận biết được những sự kiện diễn ra trước năm 2021.

Chỉ phục vụ cho những phản hồi mang trung lập

Nhà phát triển mong muốn cung cấp những thông tin có ích và trung thực, vô hại đến người sử dụng. Đó là lý do mà công cụ này chỉ đưa ra những quan điểm và nhận xét mang tính trung lập, còn khi được yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân thì bất khả thi.

Tuy còn hạn chế, nhưng công cụ này vẫn thể hiện rất tốt tiềm năng trong tương lai. Chính vì sự hiểu biết rộng cùng tính vận dụng cao, có vẻ như người dùng đã bắt đầu chuyển sang sử dụng công cụ này nhiều hơn và Google cũng đã có đối thủ. Người dùng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google.

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search