90% người “nông dân” mắc sai lầm khi chọn ổ cứng đào CHIA

Bạn thấy may mắn khi mua được ổ cứng để đào Bitcoin Xanh trong lúc thị trường ổ cứng khan hiếm và tăng giá như hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết đa số người khai thác coin đều mắc phải những sai lầm sau đây khi chọn ổ cứng đào CHIA. Vậy khi mua ổ cứng đào Bitcoin Xanh cần lưu ý điều gì? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của ổ cứng trong dàn máy đào XCH

Để đào Bitcoin Xanh cần phải có ổ cứng – Đây là điều mà hầu như ai cũng biết! Trên thị trường hiện nay có 2 loại ổ cứng là SSD và HDD, chúng giữ nhiệm vụ gì trong quá trình đào XCH?

Quá trình đào Coin được chia thành 2 phần chính là: Plotting và Farming. SSD sử dụng để tạo Plot và HDD dùng để Farm.

chọn ổ cứng đào chia
  • Ổ cứng SSD: Nhờ tốc độ đọc ghi nhanh chóng, SSD được sử dụng trong quá trình tạo Plot. Dung lượng SSD quyết định đến số Plot tạo ra trong mỗi lượt. Theo thông báo đưa ra, mỗi Plot cần khoảng 256GB. Như vậy, để tạo 2 Plot, bạn cần đến SSD 512GB…
  • Ổ cứng HDD: HDD không có tốc độ đọc ghi nhanh nhưng mang đến ưu điểm là rẻ hơn, dung lượng lớn hơn so với SSD. Bạn dễ dàng mua HDD với dung lượng 7TB và 8TB nhưng với SSD thì khá khó! Cũng nhờ khả năng lưu trữ tốt nên HDD sử dụng trong công đoạn Farming.

Sau quá trình Plotting hoàn tất, các Plot sẽ được nén lại dưới dạng 1 file và hãy chuyển nó sang HDD để Farm.

Amazon cho đào Chia trên đám mây giúp ổ cứng bớt khan hiếm

Những sai lầm khi chọn ổ cứng đào CHIA Coin mà ai cũng mắc phải

chọn ổ cứng đào chia

Mua nhầm dung lượng

Mua dung lượng ổ cứng không là vấn đề mới nhưng rất nhiều người vẫn mắc sai lầm. Có không ít người mua CPU 8 luồng nhưng lại đầu tư ổ SSD 2TB – Thực sự khá lãng phí! Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn “đi đúng đường” nhé!

Công thức tính toán dung lượng ổ SSD

Chia Network đưa ra 1 vài chỉ số tối thiểu tạo ra 1 Plot, hãy dựa vào đây để lựa chọn mua dung lượng ổ SSD. Con số mà nhà sản xuất khuyên: Cứ 1 Plot cần 2 luồng và 256GB.

Công thức tính dung lượng ổ SSD: (Số luồng CPU/2) x 256

Giả sử CPU có 8 luồng, thì dung lượng SSD cần khoảng 1TB. Mua SSD dung lượng lớn khi không dùng hết là việc rất lãng phí.

HDD dung lượng bao nhiêu thì ổn

Vì chỉ dùng để farm nên phần lớn “người nông dân” sử dụng HDD dung lượng lớn 7TB – 10TB. Đồng ý rằng dung lượng càng lớn thì sẽ giúp lưu trữ được nhiều Plot hơn nhưng bạn lại “bỏ qua” các rủi ro như:

  • Dồn Plot vào 1 ổ cứng, nếu ổ đó bị vấn đề, số Plot cũng sẽ biến mất
  • Khi muốn thanh lý ổ cứng thì bao nhiêu người dùng cần đến ổ 10TB?

Cũng vì lý do đó, chúng tôi luôn khuyên bạn chỉ cần mua HDD dung lượng nhỏ hơn 6TB

Những lưu ý trên có thể giúp bạn nằm trong số những người “tỉnh táo” khi chọn ổ cứng đào Bitcoin Xanh.

Chỉ mua 1 ổ cứng SSD

Nếu bạn mua chỉ mua 1 ổ cứng SSD M2 NVMe cho dàn máy tính đào Coin thì vẫn chưa đủ! Đừng quên rằng máy của bạn cũng cần chạy hệ điều hành và phần mềm đào Chia… Nếu không có ổ cứng SSD khác để hỗ trợ thì tình trạng giật, lag, thậm chí sập máy có thể xảy ra!

Với ổ SSD không dùng trong quá trình Plotting thì có thể mua loại ổ cứng phổ thông cho PC – Loại 2.5 inch SATA III, tốc độ đọc khoảng 510MB/s, ghi khoảng 450MB/s và dung lượng trong khoảng 120GB.

Xem thêm: Cách đăng ký tài khoản Payoneer miễn phí, nhanh chóng

Mua ổ cứng đào Coin CHIA “yếu”

Trung bình để tạo 1 plot cần khoảng 7-9 giờ. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể dài hơn nếu bạn mua ổ cứng SSD “yếu”, tốc độ đọc ghi yếu. Giữa loạt loại ổ cứng khác nhau như: 3.5 inch SATA, 2.5 inch SATA, 1.8 inch micro SATA… thì cần phải chọn loại nào?

Nên chọn ổ cứng chuẩn M.2 PCIe hay còn được gọi là M2 NVMe. Đây là loại ổ cứng nhỏ gọn, tốc độ đọc/ghi nhanh nhất hiện nay và chạm ngưỡng 3500MB/s.

Lưu ý: Để sử dụng loại ổ SSD này, Mainboard máy phải có khe M2 hỗ trợ.

Nói tóm lại, kinh nghiệm cần nhớ khi chọn ổ cứng đào CHIA Coin: Mua đúng dung lượng – Đúng loại và Đúng mục đích sử dụng.

Thanh lý ổ cứng đào CHIA có được không?

chọn ổ cứng đào chia

Nếu liên tục đọc ghi trong một thời gian dài, tuổi thọ và chất lượng ổ cứng có chịu ảnh hưởng hay không? Theo nhiều chuyên gia, việc khai thác XCH sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ SSD 512GB từ 5 năm xuống còn khoảng 2 tháng, với ổ 1TB là 3 tháng và 2TB là nửa năm. Thông tin này được xem như “dấu chấm hết” với người đang có ý định thanh lý ổ cứng đào CHIA.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thanh lý ổ cứng đào Coin. Mặc dù các chuyên gia nhận định, ổ cứng sẽ bị phá hủy, nhưng đó chỉ là ổ SSD. Chẳng phải bạn vẫn còn ổ cứng HDD hay sao? Chất lượng HDD không ảnh hưởng nhiều do nó chỉ có thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu.

Tuy chất lượng không hao hụt nhiều nhưng điều “cản trở” khiến bạn khó thanh lý ổ cứng chính là dung lượng. Như đã đề cập ở trên, HDD khoảng 10TB thì sẽ khó thanh lý vì không phải ai cũng cần dung lượng lớn đến như vậy.

Trên đây là thông tin về những sai lầm khi chọn ổ cứng đào CHIA Coin. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search