Màn hình laptop bị nháy, nhiễu, giật, rung phải làm sao?

Hiện tượng màn hình laptop bị nháy, nhiễu, giật, rung gây khó chịu mỗi khi làm việc trên máy tính Windows. Có nhiều lý do khiến màn hình máy tính nhấp nháy như driver màn hình cũ hay bị nhiễu từ, ứng dụng không tương thích… Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn cách khắc phục màn hình laptop bị giật Win 10. Cùng tham khảo nhé!

Màn hình máy tính bị rung, giật nguyên nhân do đâu?

màn hình laptop bị nháy

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến màn hình laptop bị nhòe, mờ, loang lổ, nhiễu, bị muỗi…:

Tần số quét của màn hình laptop không chính xác

Màn hình laptop bị nháy, giật, rung có thể là do tần số quét màn hình máy không chính xác. Đầu tiên bạn kiểm tra xem tần số quét màn hình có đúng không. Theo như thông lệ thì tần số quét màn hình sẽ giai động trong khoảng 50, 60, 70, 75Hz tùy vào từng loại màn hình.

Do cáp (cable) màn hình

Có thể cáp (cable) màn hình tiếp xúc kém, lỏng hoặc bị hao mòn do sử dụng… dẫn tới tình trạng màn hình laptop bị nhiễu, nhấp nháy hay rung một cách khó kiểm soát

Card màn hình, card video bị chập chờn

Nếu card màn hình, card video chập chờn, yếu hoặc bị hao mòn khi sử dụng khiến màn hình laptop bị giật, nhấp nháy và rung.

Do màn hình LCD bị lỗi

Một nguyên nhân khá nữa là do màn hình máy tính bị lỗi. Nếu như máy tính dùng đã lâu hoặc không may bị rơi, va đập… thì rất có thể màn hình máy tính bị ảnh hưởng nặng nề từ đó.

Cách khắc phục màn hình laptop bị nháy, giật và bị rung hiệu quả

Kiểm tra Task Manager

Để giải quyết hiện tượng màn hình laptop thỉnh thoảng bị nháy, giật, trước tiên cần xác định driver xem cóđang gặp vấn đề hoặc ứng dụng không tương thích gây nên sự cố hay không.

Để kiểm tra, mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc, nhấn chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager hoặc gõ task manager trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ.

Khi Task Manager mở ra, bạn quan sát màn hình xem phần nào đang nhấp nháy. Nếu Task Manager nháy thì vấn đề nằm ở driver màn hình. Nếu tất cả đều nhấp nháy, nhưng Task Manager thì không, vấn đề là do ứng dụng không tương thích.

Sửa ứng dụng không tương thích

Nếu xác định nguyên nhân do ứng dụng không tương thích, kiểm tra xem máy tính có đang chạy Norton Antivirus, iCloud hay IDT Audio hay không. Các ứng dụng này có thể gây ra sự cố màn hình laptop nhấp nháy Windows 10. Nếu không sử dụng những ứng dụng này, hãy xem xét các ứng dụng mới cài gần đây.

Một loại phần mềm khác có thể gây ảnh hưởng đến màn hình là phần mềm desktop như chương trình hình nền live. Nếu có, bạn cần vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ cài đặt nó.

Nếu nghi ngờ ứng dụng nào đó, hãy thử cập nhật nó lên bản mới nhất. Nếu vẫn không hoạt động, phải gỡ cài đặt ứng dụng.

Kiểm tra cáp

Khi màn hình laptop bị nhiễu giật liên tục thì bạn hãy thử gõ nhẹ vào thân của máy, nếu máy tính có bị nháy nhiều hơn hoặc hết nháy thì có thể là cáp màn hình của laptop bị lỏng. Bạn hãy mang đến các cửa hàng sửa chữa laptop để gắn lại cáp cho chắc chắn.

Cập nhật driver màn hình

Khi nâng cấp từ bản Windows khác lên Win 10, driver đồ họa không được tải và cập nhật tự động. Một số ứng dụng bên thứ 3 có thể giúp tìm kiếm và sử dụng driver tốt nhất cho hệ thống như Driver Booster, Driver Talent hay Driver Genius. Bạn có thể cập nhật driver theo các bước dưới đây:

 • Bước 1. Mở Device Manager bằng cách gõ devmgmt.msc tại hộp tìm kiếm thanh tác vụ
 • Bước 2. Click mũi tên bên cạnh Display adapters để mở rộng menu
 • Bước 3. Nhấn chuột phải vào adapter màn hình
 • Bước 4. Bạn chọn Update Driver
màn hình laptop bị nháy
 • Bước 5. Chọn Search Automatically để tìm phần mềm driver cập nhật
 • Bước 6. Nếu Windows tìm được bản mới hơn của driver màn hình, nó sẽ tự động tải và cài đặt.

Thay đổi tốc độ làm mới màn hình

 • Bước 1. Click chuột phải vào chỗ trống trên màn hình nền và chọn Display settings
 • Bước 2. Cuộn xuống dưới cùng rồi chọn click vào Advanced display settings
 • Bước 3. Trong cài đặt liên quan, click vào Display adapter properties
màn hình laptop bị nháy
 • Bước 4. Click vào tab Monitor rồi chọn tốc độ làm mới màn hình cao hơn, sau đó click nhấn nút OK. Nếu có, hãy thử 80Hz trước.

Khắc phục sự cố màn hình laptop bị nháy với card đồ họa NVIDIA

Nếu bạn sử dụng card đồ họa NVIDIA, ngoài các giải pháp trên, bạn có thể thiết lập bảng điều khiển NIVIDIA để ngăn màn hình bị nháy khi chơi game.

 • Click chuột phải vào màn hình, chọn NVIDIA Control Panel để vào cài đặt bảng điều khiển NVIDIA
 • Trong Display, chọn Adjust desktop size and position
 • Ở phía bên phải, cuộn dọc xuống để tìm và chọn tùy chọn Overide the scale mode set by games and programs.

Có người dùng đã báo rằng, sau khi đã chọn tùy chọn này thì không cần phải điều chỉnh độ phân giải màn hình mỗi khi chơi game.

Các giải pháp khác

Từ trường cũng có thể khiến cho màn hình nhấp nháy. Hãy di chuyển laptop đến nơi khác, tránh xa các thiết bị điện tử và kiểm tra lại xem màn hình nhấp nháy không. Nếu có, có thể do màn hình máy tínhbị lỗi. Kiểm tra bằng cách kết nối máy tính xách tay với màn hình khác. Nếu khi kết nối với màn hình khác mà không có hiện tượng nhấp nháy, bạn cần thay màn hình hoặc laptop.

Hy vọng những giải pháp mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn khắc phục màn hình bị nháy, nhiễu, giật hay rung. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search