Phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm phần mềm test tốc độ ổ cứng SSD tốt nhất nhưng chưa biết sử dụng phần mềm nào phù hợp. Vậy thì hãy cùng Yêu công nghệ số tìm hiểu top 3 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD tốt nhất trên laptop Windows, MacOS nhé thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích kiểm tra tốc độ và ghi của ổ cứng

Giúp bạn kiểm tra được ổ cứng mình có tốc độ đọc cũng như tốc độ ghi là bao nhiêu, hơn nữa kiểm tra được ổ cứng bạn sức khỏe còn tốt hay không.

Có nhiều phần mềm test tốc độ ổ cứng khác nhau, ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 3 phần mềm khá thông dụng được nhiều người dùng sử dụng đó là: CrystalDiskMark, ATTO Disk Benchmark, AS SSD Benchmark

Phần mềm kiểm tra tốc độ SSD với CrystalDiskMark

Bước 1: Sau khi tải phần mềm về máy, bạn khởi động lên và click All để tiến hành kiểm tra các thông số của ổ cứng (Hình bên dưới). Quá trình kiểm tra mất một khoảng thời gian nhất định.

phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Bước 2: Sau khi kiểm tra xong sẽ hiển thị toàn bộ trên màn hinh. Các thông số lần lượt như:

phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

  • Seq (Sequential): Kiểm tra theo phương pháp này, tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu được đọc và ghi liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận của ổ đĩa cứng.
  • 512K: Với cách này thì dữ liệu sẽ được đọc và ghi dữ liệu 512Kb không tuần tự nhưng nó sẽ di chuyển tới những vùng trống một cách ngẫu nhiên (Random)
  • 4K: Cũng như cách trên (512Kb) dữ liệu đọc và ghi 4Kb nhưng di chuyển liên tục
  • 4kQD32: Cách này giống như cách 4K nhưng dữ liệu được gửi tới bộ điều khiển của ổ đĩa.

Với kết quả trên thì có thể kết luận rằng: Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ đĩa trên rất chậm (Thông thường chỉ số Read/Write của Seq > 1.100).

Kiểm tra tốc độ ổ cứng bằng phần mềm ATTO Disk Benchmark

Bên cạnh CrystalDiskMark, ATTO cũng là một phần mềm phổ biến được dùng để kiểm tra tốc độ ổ cứng. Khác với phần mềm CrystalDiskMark, ATTO cho phép bạn kiểm tra tốc độ ổ cứng trên kiểu block size hơn, từ 512Bytes cho đến 8MB, thay vì chỉ 128K và 4K. Cũng như giao diện hiển thị kết quả đầy đủ hơn, bao gồm tốc độ trên MB/s và chỉ số truy xuất IOPS.

Tuy nhiên, ATTO chỉ cho phép bạn test trên định dạng file compressible, thay vì là cả 2 định dạng như CrystalDiskMark.

phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Test tốc độ ổ cứng bằng AS SSD Benchmark

AS SSD cũng là một phần mềm cực kì dễ sử dụng. Với giao diện thân thiện, AS SSD cung cấp đầy đủ tốc độ tuần tự 128K lẫn 4K, thậm chí là cả tốc độ 4K với 64-Threads để kiểm tra khả năng tiếp nhận nhiều luồng dữ liệu cùng một lúc của controller trên SSD.

Bên cạnh đó, phần mềm AS SSD còn cho phép kiểm tra độ trễ của ổ cứng chỉ với một cú click chuột.

phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Mong rằng với 3 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng mà Yêu công nghệ số chia sẻ trên đây, bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng “sức khỏe” ổ cứng mọi lúc mọi nơi. Hãy nhớ backup các dữ liệu quan trọng nếu ổ cứng của bạn có tốc độ đọc và ghi yếu hơn nhiều so với các lần test trước bởi rât có thể ổ cứng của bạn sẽ hỏng bất cứ lúc nào…

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search