Switch là gì? Những điều cần biết về thiết bị chuyển mạch

Hiện nay, trong hệ thống mạng thì có lẽ Switch là thiết bị không còn xa lạ gì. Switch là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các hệ thống mạng. Với các hệ thống mạng lớn thì sử dụng thiết bị chuyển mạch Switch là điều không thể thiếu. Bài viết dưới đây, Yeucongngheso sẽ giúp bạn đọc giải đáp về khái niệm Switch là gì cũng như vai trò và đặc điểm của Switch.

Bộ chuyển mạch Switch là gì?

switch là gì

Switching là gì

Switch được biết tới là một trong các bộ chuyển mạch quan trọng trong hệ thống mạng. Vai trò của Switch là vị trí trung tâm để kết nối các đoạn mạng lại với nhau theo mô hình sao (Star). Trong mô hình này, bất kì thiết bị, vệ tinh hay ngay cả máy tính đều được kết nối thông qua đây. Sau đó, Switch xác định tuyến để tạo đường nối trạm trung chuyển dữ liệu truyền đi.

Bên cạnh đó, thiết bị Switch còn cho phép mở rộng băng thông đường truyền với công nghệ Full Duplex. Hiểu đơn giản, Switch cũng giống như cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu của mạng cục bộ. Nhờ vậy, nó có khả năng đưa ra quyết định lựa chọn đường dẫn rồi chuyển frame làm cho mạng LAN được hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Phần mềm KMSpico là gì?

Nguyên lý hoạt động Switch khác thế nào với hub?

Bên cạnh tìm hiểu Switch là gì thì cũng có nhiều người còn thắc mắc thiết bị hoạt động như thế nào?

Trong các mạng cơ bản nhất, những thiết bị được kết nối với các hub. Nhưng có giới hạn về số lượng người dùng băng thông chia sẻ trên mạng dựa trên trung tâm. Càng nhiều thiết bị thêm vào mạng và dữ liệu càng mất nhiều thời gian để đến đích. Một Switch tránh các hạn chế này và những hạn chế khác của các mạng trung tâm.

Các loại thiết bị mạng Switch hoạt động như thế nào so với bộ định tuyến? Switch cho phép những thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép những mạng khác nhau giao tiếp.

Một bộ định tuyến kết nối các máy tính nối mạng với Internet, vì thế nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và 1 bộ định tuyến hoạt động giống như  người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin để nó truyền đi hiệu quả nhất có thể.

Chức năng của Switch là gì?

switch là gì

Thiết bị Switch có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu với những công dụng nổi trội sau:

  • Switch giúp cho các host hoạt động ở chế độ song công (đọc – ghi hoặc nghe – nói) cùng 1 lúc.
  • Switch chỉ thiết lập mạch ảo giữa 2 cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.
  • Switch quyết định chuyển frame trên địa chỉ MAC, vì thế nó được xếp vào thiết bị Lớp 2. Chính nhờ Switch có khả năng chọn đường dẫn quyết định chuyển frame nên mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Hơn thế nữa, có thể giúp giảm tỷ lệ bị lỗi trong frame.
  • Các thiết bị kết nối gián tiếp thông qua các port của thiết bị Switch. Switch sẽ nhận biết máy nào kết nối với cổng của nó bằng việc học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được.
  • Không cần phải chia sẻ băng thông. Việc băng thông truyền theo nguyên lý gì sẽ được quyết định bởi port của bộ chuyển mạnh. Vì thế có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở ngưỡng nào đó.
  • Một Switch hoạt động như 1 bộ điều khiển và cho phép các thiết bị nối mạng có thể ‘nói chuyện” với nhau 1 cách hiệu quả. Qua đó giúp phân bổ nguồn lực, tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp và tăng năng suất của nhân viên.

Đặc điểm thiết bị chuyển mạch là gì?

switch là gì
  • Tách biệt giao thông trên từng đoạn mạng, Ethernet Switch sẽ chia hệ thống mạng ra thành các đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Các segment sẽ cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau gửi dữ liệu cùng 1 lúc mà không làm chậm hoạt động của mạng.
  • Mỗi segment sẽ là 1 miền đụng độ riêng biệt, Switch giới hạn lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin tới đúng cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2.
  • Switch cung cấp băng thông nhiều hơn cho người dùng bằng việc tạo ra những miền đụng độ nhỏ hơn. Mỗi segment này là 1 kết nối riêng giống như làn đường riêng 100 Mbps. Mỗi server được đặt trên một kết nối 100 Mbps riêng.

Qua thông tin trên, hy vọng đã giúp cho bạn hiểu được tổng quan về thiết bị Switch và chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bạn có thể trả lời được thắc mắc Switch là gì, vai trò và đặc điểm của Switch. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search