hướng dẫn cách format ổ cứng trên windows 11
Kiến thức

Cách format ổ cứng trên Windows 11 và những điều cần lưu ý

Bạn muốn format ổ cứng trên Windows 11 mà không mắc lỗi có thể ảnh hưởng đến chức năng của ổ cứng? Cùng MKL tham khảo 6 cách giúp bạn thực hiện điều này một cách hoàn hảo. Dù bạn đang muốn format ổ cứng di động hay ổ cứng gắn trong trên Windows 11, những cách bên dưới đều có thể khả thi. Nhưng trước hết, bạn cần có một số lưu ý không nên bỏ qua.

Một số lưu ý trước khi format ổ cứng trên Windows 11

1. Xác định định dạng tệp ổ cứng

Việc định dạng đòi hỏi phải gán hệ thống tệp cho ổ đĩa trong hoặc ngoài của bạn. Dưới đây là các định dạng hệ thống tệp bạn có thể chọn khi định dạng ổ cứng cho Windows 11:

Hệ thống tệp Windows 11Sự miêu tả
FAT32Windows đã sử dụng hệ thống tệp FAT (Bảng phân bổ tệp) từ năm 1977. Phiên bản FAT32 của nó thay thế FAT16 vào năm 1996 để tăng kích thước ổ đĩa và độ dài tên tệp (lần lượt là 32 GB và 255 ký tự). Windows vẫn hỗ trợ nhưng kích thước file tối đa chỉ là 4 GB.
exFATMicrosoft đã giới thiệu exFAT (Extensible FAT) vào năm 2006 cho các phương tiện di động như ổ đĩa ngoài và ổ USB có dung lượng lớn hơn 32 GB. Nó hỗ trợ 128 PB và tập tin lên tới 16 EB.
NTFSHệ thống Tệp Công nghệ Mới là tùy chọn mặc định kể từ năm 1993. Nó hỗ trợ 256 TB và các tệp lên tới 18 EB. Hơn nữa, đây là hệ thống tệp duy nhất cho phép nén, mã hóa và cấp quyền. Đây là định dạng đĩa Windows 11 tốt nhất để bảo vệ dữ liệu.
ReFSMicrosoft đã giới thiệu ReFS (Hệ thống tệp có khả năng phục hồi) vào năm 2012 để cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ hơn (khối lượng 4,7 ZB và tệp lên tới 18 EB) cũng như cải thiện chức năng. Nó chủ động sửa lỗi, cứu dữ liệu do hỏng, kiểm tra tính toàn vẹn của siêu dữ liệu và nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên, không giống như NTFS, nó không hỗ trợ nén và mã hóa tệp.

Dưới đây là tổng quan nhanh về các tính năng cần thiết của các hệ thống tệp này để giúp bạn chọn tính năng tốt nhất cho nhu cầu của mình:

những điều cần chú ý khi format ổ cứng trên windows 11

2. Backup lại tệp tin trước khi format

Nếu bạn muốn format lại ổ cứng trên Windows 11, chúng tôi khuyên bạn nên lưu tệp của mình trước (trừ khi bạn không muốn giữ lại bất cứ dữ liệu nào). Tạo bản backup bằng các dịch vụ Cloud, ổ cứng để bàn, thiết bị lưu trữ mạng hoặc di chuyển dữ liệu sang ổ đĩa khác để chuyển dữ liệu trở lại một cách liền mạch sau này.

Hướng dẫn 6 cách format ổ cứng trên Windows 11

Cách 1: Format ổ cứng trên Windows 11 thông qua Setting

Bước 1: Đi tới Settings > System > Storage > Advanced storage settings > Disks & volumes

Format ổ cứng trên Windows 11 thông qua Setting bước 1

Bước 2: Chọn ổ cứng mà bạn muốn formart và click Properties.

cach format o cung tren windows 11

Bước 3: Click Format

cach format o cung tren windows 11

Bước 4: Đặt tên cho ổ cứng, chọn hệ thống tệp, đánh dấu vào Perform a quick format và nhấp vào Format

cach format o cung tren windows 11

Bạn cũng có thể thực hiện format hoàn toàn trên Windows 11, nhưng format nhanh sẽ cho phép khôi phục dữ liệu và nhanh hơn. Khi bạn định dạng đầy đủ ổ cứng trên Windows 11, tất cả dữ liệu, tệp và thư mục hiện có trên ổ sẽ bị xóa vĩnh viễn khiến việc khôi phục dữ liệu gần như không thể.

Cách 2: Format ổ cứng trên Windows 11 bằng Disk Management

Bạn cũng có thể sử dụng Disk Management để format ổ cứng mới mua trên Windows 11 hoặc format lại ổ cứng hiện có. Tiện ích Windows này cũng rất tuyệt vời để xóa và phân vùng ổ cứng.

Bạn có thể định dạng ổ cứng SSD di động trên Windows 11, định dạng lại ổ cứng gắn trong hoặc khởi tạo ổ đĩa mới bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng phím tắt Windows + R để mở hộp lênh Run

Bước 2: Nhập diskmgmt.msc và nhấn Enter để khởi chạy Disk Management.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa mong muốn (trước tiên hãy kết nối nó với PC của bạn nếu nó là ổ cứng gắn ngoài) và chọn Format

cach format o cung tren windows 11

Bước 4: Đặt tên cho ổ đĩa, chọn hệ thống tệp, đánh dấu vào hộp kiểm Perform a quick format và nhấp OK

cach format o cung tren windows 11

Cách 3: Format ổ cứng trên Windows 11 bằng File Explorer

File Explorer cung cấp cách đơn giản nhất để format ổ cứng trên Windows 11 (hoặc ổ cứng gắn trong hoặc phương tiện lưu trữ bên ngoài khác).

Bước 1: Mở File Explorer, chọn This PC, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mong muốn và nhấp vào Format

cách format ổ cứng trên windows 11 - cách 3

Bước 2: Chọn hệ thống tệp, đặt tên cho ổ đĩa, tick vào Quick Format và nhấp vào OK

Cách 4: Format ổ cứng trên Windows 11 với CMD

Windows Command Prompt (CMD) là trình thông dịch dòng lệnh tích hợp sẵn để thực hiện các chức năng quản trị như format. Nó có vẻ phức tạp nhưng hãy tham khảo step-by-step theo hình chụp bên dưới.

Bước 1: Cắm ổ cứng của bạn vào máy tính nếu nó không phải ổ gắn trong

Bước 2: Gõ “Command Prompt” vào ô tìm kiếm dưới Taskbar và chọn Run as administrator

Bước 3: Chạy lần lượt các lệnh sau: diskpart và list disk. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy tất cả ổ đĩa trên máy tính của bạn

Bước 4: Chọn ổ cứng mà bạn muốn format bằng cách chạy lệnh sau. (Hãy thay thế số “3” trong hình bằng một số tương ứng với ổ đĩa mà bạn muốn format) select disk 3

Format ổ cứng trên Windows 11 với CMD

Bước 5: Chạy lần lượt các lệnh sau để xóa phân vùng ổ đĩa và tạo hệ thống tệp mới: clean, create partition primary, và format FS-NTFS quick. Bạn có thể thay thế giá trị NTFS bằng FAT, FAT32, exFAT hoặc ReFS.

format ổ cứng trên Windows 11 với CMD bước 5

Bước 6: Khi quá trình hoàn tất, hãy chạy lệnh này: assign letter=X. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ký tự ổ đĩa có sẵn nào.

Bước 7: Cuối cùng, chạy lệnh exit để đóng CMD.

Cách 5: Format ổ cứng trên Windows 11 bằng PowerShell

PowerShell là một chương trình có shell dòng lệnh và ngôn ngữ kịch bản để quản lý cấu hình hệ thống và tự động hóa các tác vụ, cùng với các mục đích sử dụng khác. Tất cả các phiên bản Windows mới hơn đều có nó nên bạn không cần phải cài đặt bất cứ thứ gì.

Dưới đây là cách định dạng ổ cứng mới trên Windows 11 bằng PowerShell:

Bước 1: Kết nối thiết bị lưu trữ của bạn với PC nếu đó là ổ cứng gắn ngoài.

Bước 2: Tìm kiếm PowerShell trên thanh tìm kiếm của Taskbar và chọn Run as administrator

Bước 3: Chạy lệnh cmdlet Get-Disk (command-let) để xem tất cả các ổ đĩa được kết nối.

Bước 4: Chạy lệnh cmdlet này để xóa dữ liệu trước khi format (trừ ổ cứng mới). Hãy chú ý thay thế số “3” thành một con số tương ứng: Get-Disk 3 | Clear-Disk -RemoveData. Xác nhận hành động bằng cách gõ A và nhấn Enter.

Bước 5: Chạy lệnh cmdlet này để chuẩn bị format ổ cứng: Initialize-Disk -Number 3 (thay bằng con số tương ứng của ổ cứng của bạn)

Bước 6: Lệnh cmdlet này sẽ format ổ cứng của bạn: Phân vùng mới New-Partition -DiskNumber 3 -UseMaximumSize | Format-Volume -FileSystem NTFS -NewFileSystemLabel myDrive. (Nhớ sử dụng đúng con số tương ứng). Bạn có thể thay thế NTFS bằng một hệ thống tệp khác và myDrive bằng một nhãn khác.

Bước 7: Chạy lệnh cmdlet này để gán ký tự ổ cứng mới: Get-Partition -DiskNumber 3 | Set-Partition -NewDriveLetter H (sử dụng bất kỳ chữ cái nào khả thi).

format ổ cứng trên windows 11 - cách 5

Cách 6: Format ổ cứng trên Windows 11 bằng phần mềm chuyên dụng

Giải pháp format chuyên nghiệp của bên thứ ba có thể là một cách tuyệt vời để format ổ cứng trên Windows 11. Vì hầu hết những công cụ này đều được phát triển các tính năng hữu dụng và đôi khi, chúng hoàn toàn miễn phí. Lấy ví dụ như AOMEI Partition Assistant Standard, nó cho phép bạn tạo, hợp nhất, sao chép, thay đổi dung lượng, format và xóa phân vùng. Bạn cũng có thể chọn sao chép ổ cứng, dọn dẹp PC và chuyển đổi hệ thống tệp mà không làm mất dữ liệu.

Sau đây là cách format ổ cứng trên Windows 11 bằng phần mềm AOMEI:

Bước 1: Download và cài đặt AOMEI Partition Assistant Standard trên PC của bạn.

Bước 2: Cắm ổ cứng vào máy nếu nó là ổ cứng gắn ngoài và khởi chạy phần mềm.

Bước 3: Click chuột phải vào ổ đĩa mong muốn (hoặc một trong các phân vùng của nó và chọn Format Partition.

cách format ổ cứng trên windows 11 bằng phần mềm chuyên dụng

Bước 4: Tạo một label, chọn một file system và click Ok

Bước 5: Click Apply ở góc trên cùng bên trái và xác nhận hành động bằng cách click Process.

Cuối cùng

Dù bạn chọn cách format ổ cứng nào trong hướng dẫn phía trên, đừng quên những lưu ý ban đầu. Backup là cách giúp bạn giữ lại mọi dữ liệu một cách hiệu quả.

Chưa có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *