Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD

Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD

Hiện nay trên thị trường có 2 thiết bị lữu trữ phổ biến nhất đó chính là ổ cứng HDD và SSD. Vậy sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD là như thế nào? Yêu Công Nghệ Số sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.
 

1. Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD về giá thành 

Nói đến sự khác biệt về giá thành thì ổ cứng HDD có giá thành thấp hơn nhiều so với ổ SSD. Dù ổ cứng SSD có giá đã giảm so với thời kỳ đầu nhưng những chiếc SSD vẫn có giá gần như đắt gấp 3 thậm chí gấp 4 lần so với những chiếc ổ cứng HDD có cùng dung lượng lưu trữ. Chẳng hạn, một ổ đĩa dung lượng 1 TB, bạn chỉ trả 2 triệu (VNĐ) cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 11 triệu (VNĐ).
 
 

2. Tốc độ ghi ổ cứng giữa SSD và HDD

Nói về tốc độ đọc và ghi thì SSD chiếm ưu thế hơn so với HDD, Bạn có thể nhận biết điều này bằng cách xem một chiếc máy tính sử dụng SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây để khởi động nhưng trong khi đó HDD cũng mất thời gian đến 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game. Tốc độ đọc ghi của SSD sẽ từ 80MB – 300MB, với HDD thì dưới 100MB. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng của mọi người mà bạn chọn cho mình sản phẩm SSD hay HDD phù hợp, có nhiều ổ cứng HDD với dung lượng lớn nhưng giá thành tốt.

3. Sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

Một điều mà bạn nên biết ổ cứng HDD chính là một đĩa kim loại phủ một lớp từ tính, dùng để lưu trữ dữ liệu. Khi ổ đĩa quay bắt đầu quay, một thanh kim loại sẽ có chức năng đọc ghi dữ liệu. Tình trạng bị phân mảnh diễn ra là khi các dữ liệu nằm rải rác trên bề mặt đĩa quay. Nhưng với ổ cứng SSD thì hoàn toàn khác, bên trong SSD là những con chip nhớ flash được liên kết với nhau, nên chắc chắn nó sẽ ít phân mảnh hơn ổ cứng HDD và hoạt động tốt hơn.
 
Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD
 

4. Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD về độ bền

Ổ cứng SSD đều sử dụng những thiết bị điện tử làm bộ nhớ, vì vậy khi bạn sử dụng SSD thì dữ liệu sẽ được truyền vào SSD trực tiếp, mặt khác thì HDD luôn luôn quay những mặt đĩa để thực hiện việc ghi dữ liệu. Do vậy, trong một số trường hợp như bạn làm rơi ba lô máy tính hay hệ thống của bạn bị lung lay bởi một trận động đất trong khi nó đang hoạt động thì bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng SSD. Hơn nữa, thời gian hoạt động, độ bền bỉ của SSD cũng được đánh giá là lâu hơn so với HDD rất nhiều.
 

5. So sánh tiếng ồn của SSD và HDD

Các nhà sản xuất HDD đã cố gắng để những chiếc HDD của họ hoạt động một cách êm ái nhất, tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng thì HDD cũng khó mà tránh khỏi những tiếng ồn khi thực hiện việc ghi lên bề mặt đĩa. Ngược lại, ổ cứng SSD lại hầu như không có tiếng ồn nào khi hoạt động, vì nó không có nhiều cấu tạo bằng kim loại.

6. Điện năng tiêu thụ giữa SSD và HDD

Ổ cứng HDD tiêu thụ điện năng gấp 4 lần so với SSD, bởi vì SSD không cần thêm điện năng để quy các mặt địa nên ổ cứng SSD tiêu thụ rất ít điện năng.
 
Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD
 

7. Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD về sự phổ biến 

Xét về sự phổ biến của hai loại ổ cứng thì ổ cứng HDD có số lượng phong phú hơn so với SSD. Danh sách một loạt các sản phẩm như Western Digital, Toshiba, Samsung, HP đã cho chúng ta thấy rõ điều này. Đối với máy tính để bàn và máy Mac, ổ cứng HDD bên trong sẽ không thể tháo ra hoàn toàn, ít nhất là trong vài năm tới. Bạn cũng sẽ thấy nhiều sự lựa chọn hơn với ổ cứng HDD từ các nhà sản xuất khác nhau cho cùng một khả năng lưu trữ. Mặc dù các dòng ổ cứng SSD vẫn đang trên đường phát triển về số lượng, song ổ cứng vẫn chiếm đa số cho các thiết bị lưu trữ trong máy tính cá nhân.
 
Hy vọng với những chia sẽ trên đây về sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm ổ cứng phù hợp, đáp ứng được nhu cầu cá nhân.

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
HomeCateTìmriesAccount
Search